Hội thảo “Xây dựng quy định thí điểm ứng dụng bệnh án điện tử”

Thứ tư - 21/10/2015 08:32
Ngày 13/7, Cục Công nghệ thông tin - Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo "Xây dựng quy định thí điểm ứng dụng bệnh án điện tử” tại Quảng Trị.
Được sự đồng ý của Lãnh đạo Bộ Y tế, PGS.TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin đã chủ trì Hội thảo.

Tham dự hội thảo có đại diện một số Vụ, Cục của Bộ Y tế; Lãnh đạo bệnh viện và cán bộ phụ trách Công nghệ thông tin các bệnh viện thuộc Bộ Y tế, đại diện các Sở Y tế, lãnh đạo bệnh viện và cán bộ phụ trách CNTT các bệnh viện đa khoa các tỉnh từ Hà Giang đến Đà Nẵng và một số doanh nghiệp CNTT. Đây là một trong những hoạt động quan trọng của Cục CNTT, Bộ Y tế nhằm xây dựng và từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý về bệnh án điện tử.

BADT1(1)
PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS. TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế cho biết, thực hiện Quyết định số 1819/QĐ-TTg ngày 26/10/2015 của Chính phủ phê duyệt Chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước giai đoạn 2016-2020 và Quyết định số 445/QĐ-BYT ngày 5/2/2016 của Bộ Y tế phê duyệt Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ Y tế giai đoạn 2016 – 2020. Bộ Y tế tập trung xây dựng 3 chương trình y tế điện tử đến năm 2020: Chương trình Xây dựng cơ sở hạ tầng triển khai hệ thống thống kê y tế điện tử để dần hình thành trung tâm dữ liệu quốc gia về y tế. Chương trình về hồ sơ sức khỏe điện tử, bệnh án điện tử, phần mềm quản lý trạm y tế xã theo tiêu chuẩn chung để đảm bảo liên thông các phần mềm với nhau và với phần mềm trong giám định bảo hiểm y tế. Chương trình thứ 3 về dịch vụ công trực tuyến và cơ chế 1 cửa quốc gia ASEAN. Một trong những nội dung quan trọng của ba chương trình này là bệnh án điện tử. Tuy nhiên, cơ sở pháp lý cho triển khai bệnh án điện tử chưa đầy đủ nên hiện nay vẫn dùng song song cả bệnh án giấy.

PGS. TS. Trần Quý Tường nhấn mạnh, để có cơ sở pháp lý triển khai Bệnh án điện tử đầy đủ để thí điểm bỏ bệnh án giấy, Bộ Y tế giao nhiệm vụ cho Cục Công nghệ thông tin xây dựng Dự thảo “Thông tư quy định thí điểm về ứng dụng bệnh án điện tử”. Thí điểm bệnh án điện tử nhằm mục đích thay hồ sơ bệnh án giấy bằng hồ sơ bệnh án điện tử, quản lý và xử lý hình ảnh trong y khoa thống nhất và ứng dụng chữ ký số. Cục trưởng khẳng định, ứng dụng bệnh án điện tử trong công tác chăm sóc sức khỏe là rất cần thiết và có ý nghĩa, góp phần cung cấp các dịch vụ y tế có chất lượng đến gần người dân hơn. Đây cũng là cơ sở pháp lý quan trọng trong khi chờ Chính phủ xem xét sửa Luật Lưu trữ và Luật khám bệnh, chữa bệnh để phù hợp với thực tế khi triển khai Chính phủ điện tử cần phải lưu trữ bằng phương tiện điện tử, tức là bỏ giấy tờ, qua đó tiết kiệm thời gian, chi phí và phục vụ được người bệnh ngày một tốt hơn.

TS. Trần Tùng, Cục CNTT trình bày dự thảo “Thông tư quy định thí điểm về bệnh án điện tử” với 3 chương, 18 điều. Theo dự thảo, Thông tư áp dụng đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hoạt động theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và ứng dụng công nghệ thông tin đạt tối thiểu mức 4 trở lên theo quy định tại Thông tư số 54/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 của Bộ Y tế về ban hành Bộ tiêu chí ứng dụng công nghệ thông tin tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Đặc biệt, dự thảo đã giải thích rõ Bệnh án điện tử (EMR) là hồ sơ bệnh án của người bệnh quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh được ghi chép, hiển thị và lưu trữ bằng phương tiện điện tử; Hồ sơ sức khỏe điện tử (EHR) là hồ sơ sức khỏe của người dân do Bộ Y tế quy định được ghi chép, hiển thị và lưu trữ bằng phương tiện điện tử. Mỗi người dân có một hồ sơ sức khỏe điện tử được theo dõi và lưu trữ suốt đời.  

Ngoài ra, dự thảo quy định cụ thể về bệnh án điện tử như: Yêu cầu cơ bản của bệnh án điện tử; Chức năng của bệnh án điện tử; thông tin định danh người bệnh; bảo mật và tính năng riêng tư của dữ liệu trong bệnh án điện tử; Lưu trữ bệnh án điện tử; Lưu trữ và truyền hình ảnh y tế (PACS); Sử dụng chữ ký số trong bệnh án điện tử ...

Từng bước để hoàn thiện dữ liệu đầu vào cho bệnh án điện tử, Bộ Y tế đã có đề án thí điểm hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y tế (PACS) với mục tiêu thí điểm ứng dụng hệ thống PACS trong quản lý và xử lý hình ảnh, đọc kết quả, trả kết quả chẩn đoán hình ảnh không sử dụng phim, trên cơ sở đó Bộ Y tế đánh giá chi phí hiệu quả để có thể áp dụng trên phạm vi toàn quốc. Đến nay có 10 bệnh viện (Hữu Nghị, Đa khoa quốc tế Hải Phòng, Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Đại học Y Dược TP.HCM, Quận Thủ Đức, Nhân dân Gia Định, Đa khoa Thành phố Vinh, Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Đa khoa Trung ương Quảng Nam, Thống Nhất) đã triển khai thành công PACS không sử dụng phim; Tiếp tục cho phép 8 bệnh viện (Đa khoa Trung ương Thái Nguyên, Đại học Y Hà Nội, ĐK tỉnh Thái Bình, Phụ sản Thái Bình, Đa khoa tỉnh Hòa Bình, HN Việt – Tiệp Hải Phòng, Giao thông vận tải Hải Phòng) tham gia Đề án và đang thực hiện thẩm định kỹ thuật, nếu đạt sẽ nâng số bệnh viện triển khai PACS không sử dụng phim lên 18 bệnh viện. 

Tại Hội thảo, TS. Lương Chí Thành, Phó Cục trưởng Cục CNTT cũng thông tin đến các đại biểu tham dự hội thảo về Phần mềm Thống  kê y tế do Trung tâm tích hợp dữ liệu – Cục CNTT xây dựng, phát triển dựa trên nền tảng mã nguồn mở DHIS2. Phần mềm Thống  kê y tế ra đời nhằm tin học hóa công tác báo cáo, thống kê y tế, cung cấp thông tin thống kê y tế một cách đầy đủ, kịp thời, chính xác, khoa học làm bằng chứng phục vụ công tác quản lý y tế, hoạch định chính sách. Theo TS. Thành, kế hoạch triển khai phần mềm thống kê y tế điện tử đến tháng 6/2019 sẽ hoàn thành triển khai, tập huấn cho các đơn vị y tế tuyến Trung ương. Sở Y tế các tỉnh, thành phố sẽ tổ chức triển khai đào tạo tập huấn phần mềm cho người sử dụng tại tuyến xã, tuyến huyện và tuyến tỉnh trên địa bàn các tỉnh trước tháng 12/2019.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu nhiệt tình tham  luận các vấn đề xoay quanh bệnh án điện tử. Đồng thời một số doanh nghiệp cũng tham gia tham luận về bệnh án điện tử triển khai trên thực tế.
Ông Frankcis Tuấn Anh, đại diện công ty Thành An và Microsoft trình bày giải pháp bệnh án điện tử và kết quả thí điểm bệnh án điện tử tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Ông khẳng định, bệnh án điện tử được bảo mật tuyệt đối và được chia sẻ bằng công nghệ Blockchain. Hệ thống linh động, phân quyền đến từng chức năng, chuẩn hóa các quy trình nghiệp vụ quản lý. Các thông tin sức khỏe ghi trong bệnh án đều có ấu trúc và dễ dàng khai thác để xây dựng các phần mềm hỗ trợ bác sĩ. Bệnh án điện tử liên kết với hồ sơ BHYT.

 

 

Nguồn tin: yte.gov.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây