GIÀNH GIẬT TỪNG GIÂY CỨU SỐNG NGƯỜI BỆNH SHOCK MẤT MÁU DO CHỬA NGOÀI TỬ CUNG VỠ

Thứ ba - 27/04/2021 16:11

GIÀNH GIẬT TỪNG GIÂY CỨU SỐNG NGƯỜI BỆNH SHOCK MẤT MÁU DO CHỬA NGOÀI TỬ CUNG VỠ

 

Sáng ngày 24/4/2021 , Khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản - Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba đã phẫu thuật cấp cứu thành công cho người bệnh bị shock mất 1500ml máu do chửa ngoài tử cung vỡ ngập máu ổ bụng. Đây là 1 trường hợp tối cấp cứu, người bệnh có thể tử vong do mất máu, mất khối lượng tuần hoàn.

Trước đó, sáng cùng ngày người bệnh H.T.K.M 29 tuổi ( Đ/c: Thanh Ba- Phú Thọ) vào viện trong tình trạng chóang nặng, đau bụng dữ dội, da xanh niêm mạc nhợt, mạch nhanh, nhỏ, huyết áp tụt ( HA: 70/50 mmHg)

Sau khi tiếp nhận người bệnh, bằng kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn kết hợp với các kết quả cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị shock mất máu do chửa ngoài tử cung vỡ. Ngay lập tức người bệnh được hồi sức tích cực và chuyển lên phòng phẫu thuật.

BSCKI: Đỗ Hồng Trường – Phẫu thuật viên chính của cuộc phẫu thuật cho biết khi rạch da theo đường ngang trên vệ vào ổ bụng, kiểm tra thấy ổ bụng có rất nhiều máu không đông lẫn máu cục, máu tràn lên tận góc gan, lượng máu thu được sau khi hút  ~ 1500 ml, trong quá trình phẫu thuật người bệnh được truyền 02 đơn vị hồng cầu khối nhóm B (500 ml).

Đây là ca bệnh khó bởi tình trạng chảy máu không cầm từ khối chửa ngoài tử cung gây ngập máu trong ổ bụng, lượng máu mất nhiều gây ra tình trạng shock mất máu, đe dọa tính mạng người bệnh. Nhờ được chẩn đoán nhanh và chính xác, điều trị kịp thời, người bệnh H.T.K.M đã trải qua cuộc phẫu thuật an toàn. Hiện nay sức khỏe người bệnh ổn định chờ xuất viện trong một vài ngày tới.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây