ĐẨY MẠNH PHẪU THUẬT CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH TẠI TTYT HUYỆN THANH BA

Thứ hai - 27/12/2021 14:17

       Với sự đầu tư mạnh về nhân lực và vật lực, Khoa Ngoại TH - TTYT huyện Thanh Ba đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật xương hiệu quả bao gồm các phẫu thuật như phẫu thuật kết hợp xương trong gẫy xương đòn, xương cánh tay, xương cẳng tay, xương đùi; phẫu thuật thay khớp háng toàn phần, bán phần; phẫu thuật u xương . .

     Xương đùi là xương dài nhất cơ thể, có nhiều cơ xung quanh nên khi gãy xương đùi, thường không điều trị bảo tồn được mà phải mổ kết hợp xương. Gãy thân xương đùi phân loại theo AO có 3 mức: A - Đường gãy đơn giản; B - Gãy có mảnh rời; C - Gãy có nhiều mảnh, Trong đó nhóm B và C được gọi là gãy phức tạp.

    Phẫu thuật kết hợp xương là một trong những phương pháp điều trị gãy xương đùi hiệu quả. Phẫu thuật gãy xương đùi thường lâu lành hơn các vị trí khác do xương đùi phải chịu sức nặng của cơ thể khi di chuyển. Điều trị gãy xương nhằm phục hồi hình thái giải phẫu của xương và phục hồi hoàn toàn chức năng cho xương gãy. Phẫu thuật điều trị gãy xương đùi cần được thực hiện tại cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất hiện đại để tránh tình trạng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn.

pt1

Hình ảnh một ca bệnh kết hợp xương tại TTYT huyện Thanh Ba

       Một trong những trường hợp được phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vis là người bệnh Đ.Đ.D – 18 tuổi ( Đ/c: Hạ Hòa- Phú Thọ)  với chẩn đoán: Gẫy kín phức tạp 1/3 giữa xương đùi phải/ vỡ thành trước và thành ngoài khoang hàm phải.

     Người bệnh vào viện do tai nạn giao thông trong tình trạng tỉnh táo, có nhiều vết thương chảy máu vùng mặt, đùi phải sưng đau, biến dạng, vận động hạn chế.       

     Sáng 16/12/2021 các bác sĩ Khoa Ngoại TH- TTYT huyện Thanh Ba tiến hành phẫu thuật kết hợp xương bằng nẹp vis cho người bệnh, cuộc phẫu thuật thành công, sau mổ người bệnh ổn định, không sốt, vết mổ liền tốt.

9

Hình ảnh phim Xquang của người bệnh trước và sau khi phẫu thuật

     Phẫu thuật kết hợp xương đùi được thực hiện thường quy tại Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba. Kết hợp xương bằng nẹp vis là một trong phương pháp điều trị gẫy xương đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Ưu điểm của phương pháp này là có hiệu quả cao, ít biến chứng, giúp người bệnh sớm hồi phục sức khỏe.

Người bệnh có thể trực tiếp đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba để thăm khám hoặc liên hệ
Hotline 0210.656.2222 để được hỗ trợ.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây