MỘT CA BỆNH GIUN CHỈ KÝ SINH “HIẾM GẶP” ĐƯỢC GHI NHẬN TẠI TTYT HUYỆN THANH BA

Thứ năm - 27/04/2023 08:53
Chúng ta đã biết, ngày 8/10/2018, Việt Nam được trao chứng nhận Loại trừ bệnh giun chỉ bạch huyết (Tại Manila, do Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva, TS. Tedros Adhanom Dhebreyesus và Trưởng đại diện TCYTTG khu vực Tây Thái Bình Dương, TS. Shin Young-Soo trao) (1)Sau năm 2018, bệnh giun chỉ bạch huyết gần như không còn xuất hiện nữa.
MỘT CA BỆNH GIUN CHỈ KÝ SINH “HIẾM GẶP” ĐƯỢC GHI NHẬN TẠI TTYT HUYỆN THANH BA


Nhưng thật đặc biệt, ngày 19/4/2023, TTYT huyện Thanh Ba tiếp nhận bệnh nhân N.T.L (Ninh Dân, Thanh Ba) vào viện do khối một phồng, kích thước 2x2cm vùng đùi phải.

Bệnh nhân được phẫu thuật cùng ngày, sau khi phẫu tích khối u thì phát hiện một con giun chỉ dài khoảng 10cm, đang ngọ nguậy trong kén.

Theo đặc điểm hình thể, đây có thể là loài giun chỉ Dirofilaria (3).

Giun chỉ ký sinh dưới da, nếu không bị chết do hệ thống miễn dịch thì ấu trùng Dirofilaria sẽ phát triển thành giun trưởng thành sau khoảng 5 tháng. Giun này tồn tại trong ổ tổn thương vài tháng tới hàng năm, sau đó chết và phân hủy. Thời gian Dirofilaria gây khối u dưới da không đau, kéo dài và không có triệu chứng (2;3).

Vì kích thước giun rất dài, nhiễm số lượng nhiều làm động mạch phổi và tim ký chủ phì đại lên, nội mô bị dày lên. Khi nhiễm ít giun thì thường không thấy triệu chứng nhưng đôi khi những giun già hoặc yếu do thuốc cũng có thể dính chặt vào van ba lá, dễ làm cho ký chủ chết.

Khi nhiễm nhiều, chất biến dưỡng của giun sẽ sinh ra độc tố và chất gây dị ứng. Hậu quả là gây phù, tràn dịch màng phổi, báng, sung huyết nội tạng. Ho nhiều cũng là một triệu chứng. Hệ tuần hoàn rối loạn từ từ dễ dẫn đến tử vong. Giun cũng có thể đi lạc chỗ lên não, phá hủy nhu mô não hoặc vào mắt (3).
 

CÔNG ĐOÀN CƠ SỞ TTYT HUYỆN THANH BA (14)

Đây là một trường hợp giun chỉ ký sinh dưới da “hiếm gặp”.
 

TLTK:

1. https://vncdc.gov.vn/viet-nam-duoc-cong-nhan-loai-tru-benh-giun-chi-bach-huyet-nd14777.html

2. https://www.impehcm.org.vn/noi-dung/kham-benh-giun-san/benh-giun-chi-bach-huyet.html

3. https://www.impehcm.org.vn/noi-dung/ky-sinh-trung/benh-do-giun-dirofilaria-dirofilariasis.html

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây