SA SINH DỤC

Thứ năm - 16/02/2023 13:31
SA SINH DỤC

 

Sa sinh dục thường được gọi là sa dạ con hay sa tử cung. Nhưng trên thực tế, không chỉ dạ con mà thường cả bàng quang và trực tràng sa vào trong âm đạo. Trong trường hợp nặng, các tạng trên có thể sa ra ngoài âm đạo. Tuy là bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt, lao động của phụ nữ. Các chị em thường cam chịu, giấu bệnh vì căn căn bệnh khó nói này nên phải đối mặt với nhiều khó khăn trong cuộc sống, đặc biệt là rắc rối trong quan hệ vợ chồng và các rối loạn tiểu tiện mà người phụ nữ gặp phải như tiểu không hết nước tiểu hoặc khó tiểu.

Dấu hiệu nhận biết sa sinh dục

Ban đầu, kích thước khối sa nhỏ, sa không thường xuyên, chỉ xuất hiện khi lao động hoặc đi lại nhiều, khi nằm nghỉ thì khối sa tụt vào trong âm đạo hoặc tự đẩy lên được. Càng về sau khối sa càng to, sa thường xuyên, không đẩy lên được kèm theo có tức nặng bụng dưới, cảm giác vướng víu khó chịu vùng âm hộ - tầng sinh môn. Một số trường hợp khối sa sinh dục thòng hẳn ra ngoài âm đạo, cọ sát vào đùi và quần áo lâu ngày gây biến chứng viêm nhiễm, niken hóa, thậm chí là ung thư.

Các triệu chứng rối loạn tiểu tiện (do sa bàng quang và niệu đạo): tiểu khó, tiểu buốt, són tiểu, tiểu ra máu khi có viêm bàng quang hoặc có sỏi bàng quang hình thành do sự ứ trệ nước tiểu lâu ngày. Són tiểu là triệu chứng nước tiểu thoát ra một cách tự nhiên mà người phụ nữ không kiểm soát được: khi ho, cười nhiều, leo cầu thang và hoạt động mạnh là nước tiểu tự nhiên chảy ra.

Rối loạn đại tiện (do sa trực tràng): đại tiện khó, táo bón, hay có cảm giác mót rặn, tức nặng vùng hậu môn

 

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập Tự do Hạnh phúc (3)

 

Có nhiều phương pháp điều trị Sa sinh dục, một trong những phương pháp điều trị sa sinh dục độ III là phẫu thuật bằng phương pháp Crossen.

Phương pháp Crossen là cắt toàn bộ tử cung theo đường âm đạo, khâu treo lại bàng quang, sau đó khâu các mỏm dây chằng ở hai bên lại với nhau làm thành một cái phên vững chắc cùng với mỏm khâu âm đạo để không cho ruột sa xuống. Phương pháp này dùng cho người trên 40 tuổi và sa sinh dục độ III. Đây là một phẫu thuật khó.

 

 

25

 

Tại khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản- TTYT huyện Thanh Ba cho tới thời điểm hiện tại đã phẫu thuật thành công cho rất nhiều phụ nữ bị sa sinh dục. Rất nhiều cụ bà ngoài 80 tuổi đã được phẫu thuật sa sinh dục tại Trung tâm, được tư vấn và chăm sóc tận tình, giúp lấy lại sự thoải mái trong sinh hoạt, lao động và nâng cao chất lượng cuộc sống.

 

 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây