ĐỂ BẢO VỆ TRẺ EM KHÔNG LÂY NHIỄM HIV/AIDS TỪ MẸ

Thứ tư - 31/10/2018 07:38
Cùng với sự phát triển của xã hội thì HIV/AIDS đang trở thành một căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng và sự phát triển của xã hội, trong đó có trẻ em. Vì thế những năm qua, tỉnh ta đã nỗ lực bằng nhiều biện pháp để phòng chống lây nhiễm HIV từ mẹ sang con, bảo đảm cho ra đời những đứa trẻ khoẻ mạnh, không bị lây nhiễm HIV từ mẹ.

Tại Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh, chúng tôi gặp anh N.T.K, xã Xuân An, huyện Yên Lập, trên tay đang cầm mẫu máu xét nghiệm của đứa con vừa tròn 4 ngày tuổi. Trò chuyện với anh, chúng tôi được biết, hai vợ chồng anh đều bị nhiễm HIV, đang được điều trị thuốc ARV (một loại thuốc điều trị kháng vi rút HIV cho người nhiễm HIV) nên sức khỏe vẫn duy trì ổn định. Rồi như nghẹn lời, anh kể lại: Cách đây 7 năm về trước, vợ chồng anh cũng đã từng có một đứa con. Nhưng ngày đó, cả hai anh chị đều không hề biết mình bị nhiễm HIV, vợ anh khi mang thai cũng không đi xét nghiệm. Bởi thế, đứa con sinh ra không được phát hiện sớm nguy cơ lây nhiễm để điều trị dự phòng. Khi phát hiện ra thì đã quá muộn, đứa con ấy đã rời bỏ anh chị mà đi. Giờ đây, khi nhận thức được tác dụng của việc làm xét nghiệm sớm HIV và điều trị dự phòng lây nhiễm, vợ chồng anh hy vọng đứa con thứ hai của mình ra đời sẽ khỏe mạnh bình thường như bao đưa trẻ khác…. Hy vọng của vợ chồng anh cũng là mục tiêu hướng đến của Ngành Y tế trong chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Là một tỉnh miền núi, địa bàn rộng nên việc tuyên truyền vận động nâng cao nhận thức về tác hại của HIV còn gặp nhiều khó khăn. Tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của tỉnh, không ít phụ nữ mang thai, phụ nữ nhiễm HIV thiếu những thông tin, kiến thức và chưa được tiếp cận các dịch vụ dự phòng dẫn tới tình trạng lây nhiễm HIV sang cho con. Để giảm thiểu sự lây nhiễm HIV, đảm bảo sức khỏe cho những mầm non trong tương lai Ngành Y tế đã chủ động triển khai chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể trong tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia vào các hoạt động dự phòng lây truyền HIV, mở rộng các dịch vụ tiếp cận, đặc biệt là tư vấn, xét nghiệm sớm HIV để từ đó có những can thiệp kịp thời, thích hợp.

Với sự hỗ trợ của các Dự án phòng chống HIV/AIDS và nỗ lực của Ngành Y tế những người nhiễm HIV, đặc biệt là phụ nữ nhiễm HIV đang mang thai trên địa bàn tỉnh được tiếp cận nhiều hơn với các biện pháp dự phòng lây nhiễm để giảm nguy cơ lây truyền sang con. Theo thống kê của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, thực hiện Chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, năm 2013, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh đã tư vấn trước xét nghiệm HIV cho trên 17.113 phụ nữ mang thai, trong đó có 4.816 người được làm xét nghiệm HIV tự nguyện, phát hiện 7 trường hợp dương tính HIV; 100% phụ nữ mang thai (số được phát hiện) và trẻ được sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được điều trị dự phòng lây nhiễm. Nhờ đó, trong số 320 trường hợp được phát hiện nhiễm HIV mới trong toàn tỉnh chỉ có 1 trường hợp trẻ em lây truyền từ mẹ sang con. Như vậy, tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con là rất ít, cho thấy hiệu quả rõ rệt của việc tư vấn, xét nghiệm sớm khi mang thai, chăm sóc thai nghén và điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Hiện nay, Ngành Y tế tỉnh đã có nhiều nỗ lực để đem lại quyền làm mẹ cho nhiều phụ nữ nhiễm HIV, để cho ra đời những đứa trẻ khoẻ mạnh. Tuy nhiên, để đạt được mục tiêu “không còn trẻ em nhiễm HIV từ mẹ”, ngoài nỗ lực của Ngành Y tế, rất cần sự chung tay của các cấp, các ngành và của cả cộng đồng. Đặc biệt là công tác tuyên truyền để cộng đồng không còn kỳ thị với người nhiễm HIV/AIDS, trong đó có phụ nữ mang thai; tăng cường tuyên truyền, vận động để cộng đồng coi việc xét nghiệm HIV đơn giản, bình thường như mọi xét nghiệm thông thường khác. Từ đó thu hút tất cả các bà mẹ khi mang thai đến các cơ sở y tế để tư vấn và xét nghiệm HIV dự phòng lây nhiễm, đảm bảo những em bé được sinh ra không bị lây nhiễm HIV, trở thành những công dân khỏe mạnh, đủ sức học tập, lao động, góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp./.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây