VÌ SAO GÂY TÊ TỦY SỐNG VẪN LUÔN LÀ LỰA CHỌN TỐI ƯU NHẤT CHO CÁC SẢN PHỤ KHI PHẪU THUẬT LẤY THAI

Thứ hai - 16/12/2019 15:18
Các phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai thường là gây tê tủy sống hoặc gây mê nội khí quản. Gây tê tủy sống là một phương pháp trừ đau khi sinh mổ được nhiều nước trên Thế giới áp dụng kể cả những nước tiên tiến như Anh, Pháp, Mỹ, Đức…
VÌ SAO GÂY TÊ TỦY SỐNG VẪN LUÔN LÀ LỰA CHỌN TỐI ƯU NHẤT CHO CÁC SẢN PHỤ KHI PHẪU THUẬT LẤY THAI
                     Theo bác sỹ John S. McDonald - Chủ tịch khoa gây mê và là giáo sư sản khoa và phụ khoa tại Trung tâm y tế UCLA (Mỹ), gây tê tủy sống là phương pháp được lựa chọn nhiều hơn gây mê toàn thân khi mổ đẻ vì gây mê toàn thân có tỷ lệ tử vong mẹ cao hơn.
                       Gây tê tủy sống cũng có những lợi thế khác so với gây mê toàn thân, chẳng hạn như người mẹ hoàn toàn tỉnh táo trong khi sinh con, giảm sự tiếp xúc của trẻ với thuốc gây mê (thuốc gây mê sẽ qua rau thai sang cơ thể trẻ sơ sinh) , giảm nguy cơ biến chứng và giúp kiểm soát cơn đau sau phẫu thuật tốt hơn. Còn về tác dụng phụ gây đau lưng của phương pháp gây tê tủy sống, theo Tiến sỹ Wayne Kleinman - Giám đốc gây mê sản khoa tại Trung tâm y tế vùng Encino-Tarzana ở Tarzana, California, (Mỹ) trong ấn bản năm 2006 về "Gây mê lâm sàng", 25 - 30% bệnh nhân được gây mê toàn thân - không liên quan đến việc chèn kim qua các mô ở lưng - cũng bị đau lưng. Nhiều phụ nữ không phải mổ lấy thai và không gây mê cũng bị đau lưng.
76602185 508926053028340 4218798378877714432 n
Hình ảnh gây tê tủy sống trong phẫu thuật
                   Ngày 26 tháng 06 năm 2017, Bộ Y tế ban hành công văn số 3614/BYT-BM-TE về việc sử dụng phương pháp vô cảm trong mổ lấy thai, trong đó khuyến cáo cần sử dụng phương pháp gây mê nội khí quản đối với các sản phụ có các tình trạng:
                                🚺 Rau tiền đạo thể trung tâm hoặc bán trung tâm;
                          🚺 Rau bong non;
                          🚺 Tiền sản giật nặng;
                          🚺 Sản giật…

            GS. Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế, khẳng định: “Công văn này chỉ dành cho các trường hợp sản bệnh lý còn đại đa số các tường hợp bà mẹ bình thường thì gây tê tuỷ sống”. GS. Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh: Không chỉ riêng Việt Nam mà trên toàn thế giới, khi mổ lấy thai, bác sĩ đều sử dụng biện pháp gây tê tuỷ sống. Tỉ lệ áp dụng phương pháp này lên tới trên 95 % bởi kỹ thuật này hiện nay rất tốt. GS Tiến khẳng định, so với gây mê thì gây tê tuỷ sống an toàn hơn và bác sĩ mổ đẻ dễ hơn. Trừ những trường hợp chống chỉ định gây tê tủy sống khi sản phụ có các triệu chứng sản giật, tiền sản giật nặng, rau bong non, có rau tiền đạo thể bán trung tâm hoặc trung tâm, rối loạn đông máu...
79913046 486246175327294 4016703984164143104 n
Hình ảnh Phẫu thuật lấy thai
                Hiện tại, cũng như Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và các Bệnh viện chuyên khoa sản khác, Trung tâm y tế huyện Thanh Ba vẫn đang thực hiện nghiêm túc hướng dẫn của công văn và lựa chọn gây tê tủy sống là phương pháp vô cảm tối ưu, song song với việc thực hiện phương pháp gây mê nội khí quản, gây tê ngoài màng cứng đối với các trường hợp có chống chỉ định gây tê tủy sống. Thuốc gây tê tủy sống Bệnh viện đa khoa - TTYT Thanh Ba đang sử dụng là BUPIVACAINE AGUETTANT 5mg/ml- do hãng DELPHARM TUORS, PHÁP sản xuất, không cùng dòng với các thuốc gây tê được sử dụng trong các trường hợp tai biến lâm sàng gần đây.
               Bất cứ phương pháp nào cũng có tác dụng không mong muốn, tuy nhiên nếu kiểm soát tốt thì gây tê tủy sống vẫn là phương pháp an toàn nhất cho mẹ và bé trong vô cảm khi mổ lấy thai. Điều này đã được GS-TS Nguyễn Hữu Tú chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực Gây mê hồi sức Việt Nam, phó hiệu trưởng trường ĐHY Hà Nội, trưởng khoa gây mê hồi sức bệnh viện Đại học Y Hà Nội tái khẳng định trong chương trình phỏng vấn của VTV1 đài THVN phát sóng lúc 8h sáng ngày 8/12/2019. Tuy nhiên, các sản phụ cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên trước khi sinh và lựa chọn theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa để cuộc sinh mổ được thành công nhất.
              Hãy gọi cho chúng tôi đễ được tư vấn trực tiếp nhé :
                 🔹Trưởng khoa Sản ( Theo yêu cầu)- Bs Chuyên khoa I Sản: Trịnh Thị Hồng Hiệp
                           SĐT: 097 6411685

Tác giả bài viết: Phòng QLCL

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây