Quy trình khám sản phụ khoa nữ như thế nào?

Khám phụ khoa rất quan trọng đối với phụ nữ đặc biệt trong độ tuổi sinh sản, tuy nhiên với những bạn trẻ việc đi khám phụ khoa nữ vẫn còn bỡ ngỡ, không biết nên đi khám phụ khoa như thế nào. Thực tế việc đi khám sản phụ khoa nên khám theo kỳ, và khi thấy vùng kín có những dấu hiệu bất thường, hoặc vào những mốc thời điểm quan trọng. Vậy đi khám phụ khoa nữ như thế nào, quy trình khám phụ khoa gồm những bước nào, mọi người cùng tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

Thời điểm nào nên đi khám phụ khoa nữ?

Khám phụ khoa là quá trình khám tổng quát toàn bộ bộ phận sinh dục nữ như âm đạo, âm hộ, cổ tử cung, buồng trứng, vòi trứng,... Các bước khám diễn ra vô cùng cẩn thận, chi tiết từ khám bên ngoài, đến xét nghiệm, siêu âm để chẩn đoán, phát hiện chị em có đang mắc bệnh lý phụ khoa nào không để kịp thời đưa ra phương pháp điều trị thích hợp.

Quy trình khám sản phụ khoa nữ như thế nào?

Thời điểm nào nên đi khám sản phụ khoa thì nữ giới có thể đi khám sản phụ khoa lần đầu tiên vào khoảng 13- 15 tuổi khi bước vào giai đoạn dậy thì, và sau đó khoảng 6 tháng - 1 năm nên đi khám phụ khoa tiếp. Ngoài ra chị em cũng nên đi khám sản phụ khoa vào những thời điểm sau:

- Đi khám phụ khoa nữ trước khi kết hôn: Khả năng sinh sản ảnh hưởng rất lớn đến hạnh phúc của cuộc sống hôn nhân, vì thế việc kiểm tra sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân có thể sẽ phát hiện sớm các bệnh lý viêm nhiễm, những nguy hiểm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

- Đi khám sản phụ khoa trước khi mang thai: Việc đi khám sản phụ khoa khi có ý định mang thai sẽ đảm bảo sức khỏe của mẹ tốt, không lo lắng ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi

- Khi bộ phận sinh dục gặp các vấn đề bất thường cần đi khám phụ khoa nữ ngay. Khi gặp những triệu chứng sau, chị em cần lưu ý:

Việc nắm rõ thời điểm nên đi khám phụ khoa nữ sẽ giúp mọi người chủ động bảo vệ sức khỏe sinh sản, sinh lý của chính bản thân cũng như phòng tránh mắc bệnh lý phụ khoa nguy hiểm, hoặc có thể điều trị bệnh càng sớm càng tốt, trước khi bệnh biến chứng nguy hiểm hơn.

Khám sản phụ khoa gồm khám những gì?

Hầu hết chị em phụ nữ lần đầu đi khám phụ khoa đều có tâm lý chung lo lắng, sợ hãi, suy nghĩ đủ điều, đặc biệt về vấn đề khám phụ khoa nữ như thế nào, gồm khám những gì. Chính vì không biết nên chị em thường không có sự chuẩn bị tốt, dễ căng thẳng, và không muốn đi khám phụ khoa nữ.

Vậy hãy cùng tham khảo ngay thông tin đi khám phụ khoa nữ gồm khám những gì dưới đây:

Danh mục cần khám trong quá trình khám phụ khoa nữ

Những bài xét nghiệm, siêu âm trọng quy trình khám phụ khoa như thế nào

Chị em đã biết được khám phụ khoa như thế nào, vậy cùng tìm hiểu chi tiết về quy trình khám phụ khoa nữ ở phần bên dưới nhé.

Quy trình khám phụ khoa nữ như thế nào?

Khám lâm sàng bên ngoài bộ phận sinh dục

Bước đầu tiên trong quy trình khám phụ khoa nữ như thế nào chị em sẽ được các sĩ đưa vào phòng kiểm tra để khám lâm sàng bên ngoài. Kiểu tra điểm bất thường, có bị viêm nhiễm hay không ở các bộ phận âm hộ, âm vật, tầng sinh môn, phần mu, hai bên bẹn đùi.

Nhiều chị em sẽ lo lắng khám sản phụ khoa có đau không thì khi khám bên ngoài bác sĩ sẽ dùng tay và mắt thường mà không dùng dụng cụ y tế vì thế sẽ không gây đau đớn hay có tổn thương nào cả.

Khám phụ khoa nữ bằng dụng cụ chuyên dụng

Sau khi thăm khám bên ngoài, bác sĩ bắt đầu kiểm tra bên trong bộ phận sinh dục. Dụng cụ chuyên dụng dùng trong quy trình khám phụ khoa nữ như thế nào đó là phễu mỏ vịt - Một loại dụng cụ y tế bằng kim loại hoặc nhựa đã được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn và bôi trơn.

Bác sĩ sẽ cẩn thận đưa mỏ vịt vào bên trong âm đạo để giúp âm đạo mở rộng nhằm dễ dàng quan sát bên trong cổ tử cung của nữ giới hơn. Ngoài ra bác sĩ có thể lấy dịch âm đạo để thực hiện xét nghiệm sàng lọc ung thư sớm luôn, bằng cách đó chị em có thể phát hiện mầm bệnh ung thư từ giai đoạn đầu và có thể điều trị bệnh dễ dàng.

Ở bước kiểm tra này, chị em sẽ càng thấy ngượng ngùng, lo lắng, khó chịu khi bác sĩ đưa mỏ vịt vào, nhưng yên tâm mỏ vịt có chất bôi trơn, nên sẽ không gây đau, chị em chỉ cần thoải mái, thả lỏng cơ thể thì sẽ không cảm thấy khó chịu nữa.

Trong quá trình kiểm tra, nếu bất không ổn hoặc quá đau đớn hãy thông báo ngay cho bác sĩ để kịp thời xử lý, tuyệt đối không cố gồng mình chịu đau, hay cọ quậy người để tránh tổn thương âm đạo.

Siêu âm khám phụ khoa nữ

Khi đi khám phụ khoa nữ, bác sĩ sẽ dùng máy siêu âm đầu dò để có thể quan sát bên trong bộ phận sinh dục như cổ tử cung, tử cung, buồng trứng, vòi trứng,... Đây là kỹ thuật cần có thiết bị máy móc hiện đại và trình độ chuyên môn của bác sĩ tốt như vậy kết quả kiểm tra mới chính xác.

Quy trình khám phụ khoa - Khám bằng tay

Ở bước này bác sĩ sẽ dùng tay từ từ đưa vào âm đạo, tay còn lại ấn ở bụng dưới để kiểm tra vị trí cũng như kích thước, hình dạng của cổ tử cung. Đồng thời có thể phát hiện những điểm bất thường, như khi ấn xuống có cảm giác đau nhói thì chứng tỏ bạn đang mắc bệnh lý phụ khoa viêm nhiễm.

Khám phụ khoa nữ - Khám trực tràng

Đây là bước cuối trong quy trình khám phụ khoa như thế nào, ở bước này chị em yên tâm khi khám phụ khoa nữ sẽ không cảm giác đau bởi bác sĩ sẽ yêu cầu thực hiện xét nghiệm tế bào hoặc dịch âm đạo. Từ kết quả có thể biết được người bệnh có những vấn đề gì về sức khỏe vùng kín.

Những lưu ý khi đi khám sản phụ khoa nữ

Từ những chia sẻ ở trên, chị em đã có thêm thông tin về quy trình khám phụ khoa như thế nào, có đau hay không. Tuy nhiên đó là những điều có thể giúp chị em an tâm hơn, chứ không hoàn toàn thoải mái, vì thế để quy trình khám phụ khoa diễn ra thuận lợi, an toàn, chính xác thì chị em nên chú ý điều chỉnh tâm lý, và chuẩn bị những điều sau:

Nên đi khám phụ khoa nữ ở đâu trên địa bàn Hà Nội?

Khám phụ khoa như thế nào và khám phụ khoa nữ ở đâu và chi phí khám sản phụ khoa là những vấn đề quan trọng mà chị em phụ nữ đều lo lắng trước khi đi khám phụ khoa. Có nhiều cơ sở y tế trên địa bàn Hà Nội có dịch vụ thăm khám phụ khoa nữ, nhưng nếu phát hiện ra bệnh thì hiệu quả điều trị bệnh chưa thực sự hiệu quả.

Lời khuyên cho chị em đang có nhu cầu đi khám phụ khoa nữ đó là nên tìm đến địa chỉ y tế chuyên khoa phụ khoa, vừa đảm bảo kết quả chính xác, vừa có thể điều trị bằng phương pháp hiện đại, đảm bảo an toàn. Mọi người sẽ nghĩ ngay đến những bệnh viện lớn, nhưng do lượng bệnh nhân quá đông phải xếp hàng chờ đợi, vì thế mà nhiều người e ngại, chần chừ việc đi khám.

Chị em có thể tham khảo ngay địa chỉ phòng khám đa khoa Hưng Thịnh - Cơ sở y tế chuyên thăm khám và điều trị bệnh lý về Sản phụ khoa nổi tiếng ở Hà Nội. Thông tin về phòng khám đa khoa Hưng Thịnh gồm có:

Trên đây là những thông tin về quy trình khám phụ khoa như thế nào, và thông tin địa chỉ khám phụ khoa Hưng Thịnh. Chủ động thăm khám phụ khoa là hành động cần thiết để tự bảo vệ sức khỏe bản thân. Khám phụ khoa như thế nào không quá phức tạp nên chị em không cần lo lắng, sợ hãi quá. Với chi phí khám phụ khoa như phòng khám Hưng Thịnh, chị em cũng không cần lo về vấn đề chi phí, mà nên đi khám phụ khoa theo định kỳ.

TIN TỨC Y HỌC:

Tác giả: Bác sĩ Trần Thị Thành
Ngày cập nhật: 15/09/2023 - 15:19

Chị Phạm Hoài đã đăng ký hẹn khám

1 phút trước
Click để đăng ký đặt lịch