PHẪU THUẬT LẤY THAI THÀNH CÔNG CHO SẢN PHỤ RAU TIỀN ĐẠO TRUNG TÂM

Thứ hai - 06/03/2023 08:33
Ngày 02/3/2023 các bác sỹ khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản – TTYT huyện Thanh Ba đã phẫu thuật lấy thai, bảo tồn tử cung thành công cho Sản phụ L.T.Y, 37 tuổi, trú tại xã Chí Tiên - Thanh Ba - Phú Thọ mang thai ở tuần thứ 38, bị rau tiền đạo trung tâm/ sẹo mổ lấy thai 8 năm.
PHẪU THUẬT LẤY THAI THÀNH CÔNG CHO SẢN PHỤ  RAU TIỀN ĐẠO TRUNG TÂM


Rau tiền đạo là hiện tượng rau thai nằm ở vị trí thấp của tử cung, làm che mất một phần hoặc toàn bộ cơ tử cung cản trở đường ra của thai nhi trong quá trình sinh nở.

Các loại rau tiền đạo thường gặp:

  1. Rau tiền đạo bán trung tâm: Bánh rau che lấp một phần cổ tử cung.
  2. Rau tiền đạo trung tâm: Bánh rau che lấp hoàn toàn cổ tử cung.

Theo chia sẻ của bác sỹ CKI: Trịnh Thị Hồng Hiệp- trưởng khoa CSSKSS rau tiền đạo trung tâm là tình trạng nguy hiểm cho mẹ và thai nhi trong quá trình chuyển dạ đẻ vì nếu không kiểm soát tốt sản phụ sẽ mất máu cấp có thể ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ và thai nhi. Trong quá trình mổ sản phụ được khâu cầm máu đoạn dưới – thắt hai động mạch tử cung hạn chế chảy máu. Tổng lượng máu mất khoảng 1000ml, sản phụ được truyền 02 đơn vị hồng cầu khối cùng nhóm. Hiện tại sau phẫu thuật 2 ngày mẹ và em bé đã ổn định.

Bác sĩ khuyến cáo: Đối với phụ nữ mang thai cần được khám thai định kỳ và đúng quy định, khi phát hiện thai có rau tiền đạo cần được tuân thủ theo tư vấn, hướng dẫn của bác sĩ nhằm có biện pháp điều trị kịp thời và tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra trong quá trình sinh sản.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây