TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHỤC HỒI CHỨC NĂNG SAU CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH

Thứ năm - 23/02/2023 10:52
Sau can thiệp chấn thương, chỉnh hình thì điều trị phục hồi chức năng cho người bệnh là vấn đề rất quan trọng vì ngoài phục hồi các tổn thương sau phẫu thuật thì vấn đề phục hồi chức năng hoạt động bình thường của chi thể là hết sức cần thiết để người bệnh sớm trở lại cuộc sống bình thường.
TẦM QUAN TRỌNG CỦA PHỤC HỒI CHỨC NĂNG SAU CHẤN THƯƠNG CHỈNH HÌNH


Các can thiệp chấn thương chỉnh hình bao gồm: Bó bột, máng bột, phẫu thuật kết hợp xương( nẹp vít, đóng đinh nội tuỷ, xuyên đinh, buộc dây thép kết hợp xương), thay khớp, nối gân, tái tạo dây chằng… Sau thủ thuật, phẫu thuật thường thì người bệnh phải bất động vùng tổn thương (chân, tay) một thời gian dài để giúp vết thương lành. Vì vậy, thường có các biến chứng: Mất khối lượng cơ dẫn đến teo cơ; giảm khả năng vận động do cứng khớp, yếu cơ, co rút gân, co rút dây chằng, co thắt bao khớp; giảm thể tích máu; mất calci dẫn đến loãng xương cục bộ hoặc toàn thân.

Thực hiện điều trị phục hồi chức năng sau chấn thương chỉnh hình đem lại các lợi ích quan trọng như:
– Tạo điều kiện tốt nhất cho tiến trình liền xương, liền tổ chức
– Giảm sưng nề, giảm đau, chống rối loạn tuần hoàn, chống kết dính khớp, ngừa hội chứng đau vùng (hội chứng rối loạn dinh dưỡng giao cảm phản xạ-hội chứng Sudeck).
– Duy trì tầm vận động khớp, ngừa teo cơ.
– Phục hồi chức năng các hoạt động tinh tế bàn tay, chân sau bất động.

 

Quá trình tập phục hồi chức năng có thể bắt đầu từ rất sớm, ngay ngày đầu sau chấn thương hoặc ngày đầu sau phẫu thuật theo chỉ định của bác sĩ, để càng lâu thời gian điều trị càng kéo dài và hiệu quả càng thấp đi. Đồng thời, quá trình phục hồi chức năng sau can thiệp, chấn thương cần lấy người bệnh làm trung tâm và tiến hành một cách toàn diện, đa phương thức nhằm tăng cường hiệu quả lẫn nhau… Do đó, người bệnh nên được điều trị phục hồi chức năng sớm và lựa chọn cơ sở y tế uy tín để thực hiện.

Khoa Y học cổ tryền và Phục hồi chức năng TYT huyện Thanh Ba hiện đã thực hiện được nhiều kỹ thuật phục hồi chức năng đem lại hiệu quả rõ rệt cho người bệnh sau chấn thương, phẫu thuật, góp phần vào công cuộc điều trị giúp người bệnh hồi phục tốt nhất.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây